3 con đường lây nhiễm chính của viêm gan B, bạn đã biết?

Viêm gan B do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây ra. Đây được xem như căn bệnh mạn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.
Các sự cố y khoa như truyền máu có chứa virus viêm gan B, sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng, có chứa virus gây bệnh như: Chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng chỉ nha khoa,…Ngoài ra, việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, xăm hình, châm cứu… với các dụng cụ, máy móc chứa virus viêm gan B không được khử khuẩn cũng làm lây truyền bệnh.

Viêm gan B được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây từ người này sang người khác. Ảnh minh hoạ: SHUTTERSTOCK.
Viêm gan B được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây từ người sang người. Ảnh minh hoạ: SHUTTERSTOCK.

Lây truyền từ mẹ sang con

Tại Việt Nam, truyền từ mẹ sang con là con đường lây truyền chủ yếu của viêm gan B. Khi thai phụ bị nhiễm virus HBV thì tỉ lệ lây nhiễm cho thai nhi là rất cao, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh.Nếu không có các biện pháp bảo vệ và ngăn chặn kịp thời, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên đến 90%. Khoảng 50% số trẻ này có thể bị viêm gan B mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.
Lây truyền qua đường tình dục
Virus HBV có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục.Với những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su hoặc dùng chung dụng cụ tình dục không được khử trùng đúng cách,…)  có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc viêm gan B cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28.7) nhắc nhở cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống căn bệnh mạn tính nguy hiểm, trong đó chỉ tính riêng viêm gan B đã gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.Theo thống kê, hiện nay toàn cầu có hơn 300 triệu người mắc viêm gan B, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm viêm gan B ước tính 8-10% dân số, nghĩa là có 8 đến 10 triệu người dân mang trong mình căn bệnh này.

Tin: Kim Nhung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top