7 dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết tăng nặng cần đến bệnh viện ngay

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết có thể được chăm sóc tại nhà, tuy nhiên bệnh cũng có thể trở nặng gây sốc do chảy máu, suy tạng, tử vong.

Đột ngột sốt cao

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, triệu chứng của sốt xuất huyết xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

7 dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết tăng nặng cần đến bệnh viện ngay - ảnh 1

Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội.

Hạ sốt xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 thường kèm biểu hiện xuất huyết nhẹ (chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi).

Sau khi hạ sốt thường xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Một số trường hợp có thể bệnh có thể tiến triển đến xuất huyết tiêu hóa và sốc.

Tái mắc nhiều lần

Theo Bộ Y tế, nước ta hiện lưu hành 4 tuýp vi rút Dengue (D1, D2, D3 và D4) gây dịch sốt xuất huyết Dangue.

Bệnh chưa có vắc xin và không có miễn dịch chéo, do đó một người có thể mắc nhiều tuýp (4 tuýp).

Miễn dịch của bệnh không bền vững suốt đời nên người mắc bệnh trước đó, năm nay vẫn có thể mắc lại. Người bệnh cũng trở thành nguồn lây truyền bệnh nếu sơ ý để muỗi đốt người bệnh sốt xuất huyết rồi lại đốt người khỏe mạnh.

Sốc, suy đa tạng

Biến chứng do sốt xuất huyết lo ngại trước hết là sốc do mất máu, thoát huyết tương. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến dịch huyết tương có thể ứ đọng trong màng não qua các thành mạch, gây phù não và các hội chứng về thần kinh, dẫn đến hôn mê.

Thoát huyết tương có thể bị tràn, xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp, nếu không được cấp cứu, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Sốt xuất huyết có thể gây tụt huyết áp đột ngột do mất máu và thoát huyết tương. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, rất dễ tử vong.

Cũng từ các biến chứng trên có thể dẫn đến suy tim, suy thận cấp.

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến biến chứng về mắt, đó là mù đột ngột do xuất huyết võng mạc.

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết có thể được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, cần nhận biết dấu hiệu bệnh tăng nặng. Hiện, tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết nặng cao hơn 3 lần so với cùng kỳ 2021, chủ yếu do đến bệnh viện muộn.

Cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng trở nặng sau:

  • Giảm thân nhiệt mạnh (bình thường nhiệt độ cơ thể là khoảng 37 độ C). Hạ thân nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể dưới 35 độ C.
  • Đau bụng dữ dội
  • Nôn mửa
  • Chảy máu lợi
  • Nôn ra máu
  • Thở gấp
  • Mệt mỏi, ly bì chán chường
  • Đau đầu chóng mặt.

(Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới)

Tin: Liên Châu

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top