Bệnh viện TP.HCM phải kích hoạt báo động đỏ khi có ca sốt xuất huyết nặng

Sở Y tế TP.HCM vừa yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, có nguy cơ tử vong nhằm kịp thời cứu sống bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất.

Ngày 19/10, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã ký văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Sau khi rút kinh nghiệm từ quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố và xem xét, phân tích các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án, tổng hợp các ý kiến từ các chuyên gia, Sở Y tế TP.HCM nhận thấy việc hội chẩn liên viện mang lại hiệu quả và chuyển viện an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để giảm số ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn.

Do đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố nghiêm túc, khẩn trương và tuyệt đối tuân thủ chỉ định hội chẩn theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue được ban hành theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: P.T)

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: P.T)

Tuyệt đối tuân thủ phân tầng quản lý điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế, tuân thủ nguyên tắc phối hợp giữa các tầng, đảm bảo chuyển viện an toàn, đảm bảo người bệnh tiếp tục được cấp cứu kịp thời ở tầng sau.

Khi người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ đe dọa tính mạng, cơ sở y tế phải kích hoạt quy trình thực hiện báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết Dengue nội viện hoặc liên viện để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Quy trình báo động đỏ nội viện/ liên viện đối với bệnh nhân sốt xuất huyết dengue nặng được kích hoạt khi có một trong các điều kiện sau:

Người bệnh sốt xuất huyết Dengue ngưng tim, ngưng thở đột ngột.
Người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng có suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận đường thở/ mạch máu.
Người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng (sốc sốt xuất huyết, suy đa tạng) không đáo ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị nhưng không thể chuyển viện an toàn.
Người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng có xuất huyết nặng (thường gặp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt) trong tình trạng nguy dịch không đáp ứng điều trị nội khoa (truyền dịch, truyền máu và các chế phẩm máu), cần phải can thiệp cầm máu (nội soi, DSA, phẫu thuật) khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện.

Tùy vào tình huống và năng lực điều trị của bệnh viện để kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện hoặc liên viện hoặc cả 2 nhằm đảm bảo kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có quyết định thành lập Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue của ngành y tế TP.HCM. Tổ chuyên gia thành lập có 33 thành viên, trong đó có 15 chuyên gia điều trị sốt xuất huyết trẻ em, 13 chuyên gia điều trị sốt xuất huyết người lớn, 4 chuyên gia nội soi tiêu hóa và ngoại tiêu hóa, 1 chuyên gia truyền máu huyết học.

Tổ chuyên gia có nhiệm vụ tham gia cập nhật, bổ sung hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết Dengue; xây dựng các đồng thuận trong điều trị trong khi chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết; tham gia hội đồng chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm các trường hợp sốt xuất huyết nặng, tử vong; tham gia tập huấn, tư vấn từ xa, hội chẩn, xử trí bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và tham gia các quy trình báo động đỏ trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ đầu năm đến ngày 9-10, TP.HCM đã ghi nhận gần 64.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 26 ca tử vong. Số ca bệnh đã tăng 627,6% với cùng kỳ năm trước (năm 2021 là 8.860 ca). Tỷ lệ ca bệnh nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 2,2% tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tin: P.Thương

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top