Chích ngừa cảm cúm cho người lớn và trẻ em

Cảm cúm là một bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Không chỉ gây khó chịu cho người bệnh, cảm cúm còn có thể gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, rất nhiều người chủ quan, không chú trọng đến việc chích vacxin ngừa cúm.

chich ngua cam cum nguoi lon tre em tphcm
Chích vắc xin ngừa cúm là phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh và giảm nhẹ bệnh cúm.

Bệnh cúm (thường gọi là cảm cúm) là loại bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Bệnh cúm có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm xoang và viêm tai, đặc biệt nếu bệnh diễn tiến nặng và nhanh ở trẻ, người già hoặc người có bệnh phổi, tim thì có chỉ định phải nhập viện.

1. Vì sao cả người lớn và trẻ em đều cần chích ngừa cúm hàng năm?

Theo thống kê dịch tễ cho thấy cứ khoảng 10-14 năm thì đại dịch cúm lại bùng phát. Lịch sử đã ghi nhận những đại dịch cúm làm tử vong hàng chục triệu người. Đại dịch cúm gầy đây nhất là cúm A H5N1 vào năm 2010.

Virus cúm xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi mắc các bệnh mạn tính (bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi) là những đối tượng dễ bị virus tấn công nhất. Những đối tượng này nếu mắc cúm thì biến chứng cũng nặng nề hơn.

Không chỉ dừng lại ở biến chứng viêm xoang, viêm tai, viêm phổi, virus cúm còn có thể phát triển rất nhanh trong cơ thể làm phá hủy tế bào gây suy đa tạng, thậm chí có thể gây tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng quan trọng nhất cần chích ngừa cúm.

Các quốc gia ở phía bắc bán cầu và có khí hậu nhiệt đới như ở nước ta, virus cúm thường hoạt động mạnh mẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

2. Chích vacxin ngừa cúm: cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Bệnh cúm thường lây nhiễm qua đường hô hấp (ho, hắt hơi). Bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với mầm bệnh như tay dính virus qua bắt tay, dùng chung các vật dụng… rồi đưa lên mắt, mũi hay miệng của mình.

Sử dụng vắc xin là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh và giảm nhẹ bệnh tật. Sau khi được chủng ngừa đúng và đủ liệu trình của từng loại vắc xin, cơ thể có đủ khả năng miễn dịch để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây bệnh. Điều này giúp tránh được nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong các đợt dịch bùng phát.

Lợi ích của việc chích phòng vắc xin ngừa cúm cho trẻ em và người lớn là:

  • Tạo kháng thể chủ động bảo vệ trước sự tấn công của virus cúm. Khả năng bảo vệ sau khi chích ngừa đạt khoảng 96-97%.
  • Người đã chích ngừa nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, giảm nguy cơ các biến chứng nặng của cúm, thời gian bị bệnh ngắn hơn người chưa chích ngừa.
  • Đặc biệt, việc chích vắc xin ngừa cúm trước khi mang thai giúp bảo vệ cho cả mẹ và con trong suốt thai kỳ và những tháng đầu sau sinh, bởi thời gian tồn tại của kháng thể “mẹ truyền cho con” có thể kéo dài tới 9-12 tháng.
  • Như vậy vắc xin ngừa cúm không những giảm nguy cơ bệnh lý ở thai nhi mà còn bảo vệ cho trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa được chích ngừa cúm.

3. Vì sao phải chích ngừa cúm hàng năm?

Virus cúm biến đổi mỗi năm và thành phần vắc xin ngừa cúm được điều chỉnh hằng năm nhằm phù hợp với chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới. Do đó, để “đối phó” với thời điểm virus cúm hoạt động mạnh hàng năm ở nước ta, bạn nên chích ngừa cúm vào tháng 10, 11 hàng năm.

Đối với trẻ em là đối tượng dễ nhiễm virus cúm, Bộ Y tế khuyến cáo nên chích ngừa vacxin phòng cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất nên chích ngừa vacxin cúm trước khi có thai 3 tháng. Nếu đang có dịch cúm mà chưa kịp chích ngừa cúm trước khi mang thai, vẫn có thể chích ngừa vacxin phòng cúm vào 3 tháng giữa thai kỳ.

4. Chích ngừa vacxin phòng cúm cho người lớn và trẻ em ở đâu tại TP.HCM ?

Vắc xin ngừa cúm hiện chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó để chích ngừa cúm, người dân phải chích ngừa vắc xin dịch vụ.

PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN hiện đang triển khai dịch vụ chích ngừa cảm cúm cho người lớn và trẻ em, sử dụng vắc xin Influvac được sản xuất bởi công ty dược Abbott của Hà Lan. Đây là loại vắc xin cúm rất hiệu quả, được nhiều người đánh giá cao.

Tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN, các khu vực chức năng được thiết kế và vận hành theo đúng quy trình tiêm chủng 4 bước, gồm: phòng chờ, khám và tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người lớn và trẻ em khi đến chích ngừa cúm đều được tư vấn đầy đủ thông tin vắc xin và cách theo dõi, chăm sóc khi ra về.

Hiện tại, Vắc xin Influvac đang có sẵn tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN, sẵn sàng phục vụ Quý khách đến tiêm chủng. Khi có nhu cầu, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài: (028)38652225 hoặc đặt lịch online [TẠI ĐÂY]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top