Chích ngừa viêm gan B

Dịch vụ chích ngừa viêm gan B của PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, với nguồn vắc xin đảm bảo, được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

chich ngua viem gan b o tphcm
Việc chích ngừa vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm ở gan, có tỷ lệ lây nhiễm cao do virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra. Bệnh diễn ra âm thầm với các triệu chứng mờ nhạt, khó nhận biết nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe như suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Khả năng lây lan của virus HBV cao gấp 100 lần so với virus HIV. Do đó, chỉ cần một xây xát nhẹ làm trầy da và tiếp xúc với máu người nhiễm virus (khi dùng chung kim tiêm, dụng cụ y tế, cắt móng tay, dao cạo râu…) cũng có thể khiến cho mầm bệnh vào cơ thể.

Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virus B mãn tính như xơ gan, ung thư gan.

Hiện nay, y học vẫn chưa có một loại thuốc hay phương thức điều trị nào có thể chữa dứt điểm được viêm gan B. May mắn là hiện nay, viêm gan B có thể được chủng ngừa bằng vắc xin, đây vẫn được coi là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất hiện nay.

2. Lịch chích ngừa viêm gan B chi tiết cho trẻ em và người lớn

Vắc xin viêm gan B có thể được tiêm cho trẻ từ sơ sinh và người lớn. Tùy vào từng đối tượng mà lịch tiêm khuyến cáo có sự khác nhau. Để phòng bệnh viêm gan B hiệu quả nhất, khuyến cáo trẻ em và người lớn nên tiêm vắc xin phòng đúng lịch và đủ số mũi tiêm, cụ thể như sau:

– Với trẻ em

Theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng:

 • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh (+ 1 mũi huyết thanh đặc hiệu chống virus B HBIG với trẻ sanh ra từ mẹ bị viêm gan B).
 • Mũi 2: 2 tháng tuổi.
 • Mũi 3: 3 tháng tuổi.
 • Mũi 4: 4 tháng tuổi.

Lưu ý: Những trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B nên được kiểm tra tình trạng viêm gan B lúc 9-12 tháng hay ít nhất 1-2 tháng sau khi hoàn tất mũi tiêm viêm gan B cuối (trong trường hợp tiêm trễ).

– Với người lớn

Trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, người lớn cần làm xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để biết có bị nhiễm virus HBV không hoặc trong cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Nếu HBsAg âm tính (chưa nhiễm virus viêm gan B) và anti-HBs âm tính (chưa có kháng thể viêm gan B), bạn nên tiêm ngừa viêm gan B để phòng bệnh.

Trước khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B, bạn cần phải xét nghiệm máu để xác định có bị nhiễm virus viêm gan B không và đã có kháng thể phòng bệnh chưa

Lịch chích ngừa viêm gan B cho người lớn:

 • Mũi 1.
 • Mũi 2: ít nhất 1 tháng sau mũi 1.
 • Mũi 3: ít nhất 6 tháng sau mũi 1.

Lưu ý: Sau khi tiêm ngừa, nên chủ động xét nghiệm anti-HBs (HBsAb) 5 năm một lần và tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin viêm gan B nếu kháng thể phòng bệnh HBsAb < 10 mUI/ml.

3. Những ai nên chích ngừa viêm gan B?

 • Trẻ sơ sinh.
 • Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi.
 • Người có vợ hoặc chồng, bạn tình bị nhiễm virus viêm gan B.
 • Quan hệ đồng tính.
 • Người dùng chung kim tiêm, ống chích hoặc các vật dụng tiêm chích ma túy khác.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với người bị nhiễm siêu vi gan B.
 • Nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe thường xuyên tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác.
 • Những người mắc bệnh gan mãn tính, bệnh thận, nhiễm HIV, tiểu đường.
 • Du lịch tới các quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao.

4. Chuẩn bị mang bầu có chích ngừa viêm gan B được không?

Theo nghiên cứu, có đến 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này. Do đó, phụ nữ nên chủ động chủng ngừa viêm gan B trước khi mang thai để bảo vệ cho cả mẹ và con không bị virus xâm nhập. Tốt nhất là nên chích ngừa trước khi mang thai 3 tháng để vắc xin có đủ thời gian tạo kháng thể phòng bệnh.

Trong trường hợp không kịp chủng ngừa đủ 3 mũi hoặc chưa được tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai, chị em hoàn toàn có thể chích ngừa trong khi mang thai. Vắc xin phòng viêm gan B được chứng minh là một trong những loại vắc xin an toàn nhất, không ảnh hưởng đến quá trình mang thai của bà bầu.

5. Chích ngừa viêm gan B có bị lây nữa không?

Việc chích ngừa vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có tỉ lệ khoảng 2,5 – 5% người sau khi chích ngừa viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp làm suy giảm hiệu quả của vắc xin bao gồm: không tuân thủ phác đồ chích ngừa về số mũi và lịch tiêm, người suy giảm miễn dịch, lượng kháng thể giảm do không đi chích nhắc sau nhiều năm, quy trình tiêm chủng không chặt chẽ, thậm chí chất lượng vắc xin bị suy giảm do quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách…

Do đó, ngoài việc đi chích ngừa đủ liều, đúng lịch, mỗi người cần lưu ý chọn địa chỉ tiêm chủng uy tín, đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn, vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế… để vắc xin đạt hiệu quả chủng ngừa tốt nhất.

6. Chích ngừa viêm gan B giá bao nhiêu?

Hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng viêm gan B đang được cấp phép và lưu hành. Tùy vào loại vắc xin và đối tượng tiêm mà giá có sự khác nhau.

7. Chích ngừa viêm gan B TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ chích ngừa viêm gan B của PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, với nguồn vắc xin đảm bảo, được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ chích ngừa viêm gan B tại đây.

Tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen, quy trình an toàn tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt với đầy đủ các khâu: khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm; giới thiệu thông tin vắc xin, hạn sử dụng cho người đi tiêm; tiến hành tiêm chủng và theo dõi 30 phút sau tiêm.

Vắc xin viêm gan B tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn bảo quản của Bộ Y tế quy định và đã được Sở Y tế thẩm duyệt.

Chích ngừa viêm gan B tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen, Quý khách hoàn toàn có thể an tâm về quy trình chích ngừa, chất lượng vắc xin. Tiện ích nhắc lịch tiêm tự động cũng giúp Quý khách không bị bỏ sót bất kì mũi tiêm nào.

Để đăng ký chích ngừa viêm gan B, Quý khách có thể đặt hẹn online [TẠI ĐÂY] hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài (028) 38652225 để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top