Có phải cứ có biểu hiện “xuất huyết” thì mới bị bệnh sốt xuất huyết?

Hình minh hoạ internet

Theo BS. Phạm Văn Phúc – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh, nhiều bệnh nhân không có biểu hiện xuất huyết nhưng vẫn giảm tiểu cầu nặng và tử vong nhanh chóng…”

Theo quan điểm của PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, “năm nay tại Trung tâm tiếp nhận nhiều ca sốt xuất huyết nặng, số ca tử vong nhiều.Trong thời điểm nhiều dịch bệnh như hiện nay, người dân có thể chỉ nghĩ mình bị cúm hoặc COVID-19 nên không đi điều trị; đến ngày thứ 4, 5 thì bệnh đã đi vào sốc và khó cứu chữa. Hầu hết 15 ca tử vong được báo cáo trong hội nghị đều đến viện muộn, có sốc…” – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chỉ rõ và khuyến cáo.

“Theo cập nhật của thế giới, bệnh sốt xuất huyết Dengue nên gọi là bệnh sốt Dengue, và xuất huyết chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh”.

Thống kê tại BV Bệnh Nhiệt đới TW từ tháng 5/2022 đến nay có 15 ca sốt xuất huyết tử vong, phần lớn các bệnh nhân tử vong có độ tuổi từ 13-82 tuổi, đáng chú ý 50% bệnh nhân tử vong có biểu hiện nặng vào ngày thứ 3-5 của bệnh.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, trường hợp tử vong mới nhất là một bệnh nhân nữ trẻ tuổi (22 tuổi), có dấu hiệu thừa cân, được chuyển từ tuyến dưới lên. Bệnh nhân vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc mất bù, xuất huyết, thiếu máu nặng nề, ngưng tim… không đáp ứng với mọi biện pháp điều trị. Trước đó, bệnh nhân đã ngưng tim một lần trước khi chuyển tuyến.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, năm nay diễn biến dịch sốt xuất huyết có sự khác biệt với nhiều ca bệnh đi vào sốc nhiễm trùng sớm từ ngày thứ 3-5 (trong khi mọi năm thường là ngày 5-7).

Theo BS. Phạm Văn Phúc – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh, nhiều bệnh nhân không có biểu hiện xuất huyết nhưng vẫn giảm tiểu cầu nặng và tử vong nhanh chóng. Do đó, nên chăng cần thay đổi khái niệm về bệnh để người dân vào viện sớm hơn khi có sốt, không phải cứ đợi đến khi có xuất huyết thì bệnh đã nặng.

“Người mắc bệnh sốt xuất huyết nhất thiết phải có sự chỉ dẫn, giám sát của bác sĩ vì một khi bệnh diễn biến nặng thì sẽ rơi vào sốc, tử vong rất nhanh, tính bằng giờ bằng phút…”- BS. Phúc chia sẻ.

BS. Phúc khuyến cáo người dân nếu điều trị sốt xuất huyết tại nhà phải theo dõi sát sao, khi thấy có các dấu hiệu như: mệt lả, nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… cần nhập viện gấp để được các bác sĩ chẩn đoán, xét nghiệm chính xác tình trạng bệnh.

Các bác sĩ nhận định, thời điểm này có thể đang là đỉnh dịch của sốt xuất huyết (thông thường bệnh xảy ra từ tháng 9 đến tháng 11). Tuy nhiên người dân cũng không nên chủ quan trong việc phòng tránh bệnh sốt xuất huyết theo khuyến cáo của ngành y tế. Bệnh nhân sốt xuất huyết nếu được hướng dẫn, điều trị ngay từ đầu thì hầu hết không có diễn biến nặng và tử vong”- chuyên gia đặc biệt lưu ý.

Tin: M.Châu

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top