Dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19, xem vắc xin đã tạo đủ kháng thể bảo vệ bạn trước virus Sars-CoV-2 hay chưa. Hiện tại, PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN đang triển khai dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID với chi phí hợp lý và thời gian trả kết quả nhanh chóng.

xét nghiệm kháng thể COVID-19
Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là xét nghiệm thường dùng để đánh giá hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19.

1. Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là gì?

Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Kháng thể được hiểu đơn giản là hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus. Điều kiện để cơ thể có kháng thể kháng một loại virus nào đó là bạn đã nhiễm virus đó và đã khỏi bệnh, hoặc bạn đã tiêm vắc xin phòng bệnh.

Nếu bạn đã tiếp xúc với virus COVID-19 hoặc được tiêm vắc xin COVID-19, sau một khoảng thời gian cơ thể bạn sẽ sản xuất ra các kháng thể. Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm sẽ cho biết liệu cơ thể bạn có kháng thể với COVID-19 hay không.

Hiện nay có 02 kỹ thuật để tìm kháng thể:

1. Kỹ thuật ELISA: là kỹ thuật miễn dịch đánh dấu sử dụng công nghệ hóa phát quang tự động giúp định lượng nồng độ kháng thể trong máu, trung bình phải mất một vài giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu.

2. Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể, tương tự như que thử thai. Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh, chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ có giá trị điều tra dịch tễ xem tình hình dịch đã qua, hiện tại và dự báo tương lai.

Hiện tại, dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 đang triển khai tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN được thực hiện bằng kỹ thuật ELISA, cho kết quả định lượng, trả kết quả nhanh sau vài giờ đồng hồ.

2. Tại sao cần xét nghiệm kháng thể Covid-19?

Người từng mắc Covid-19 và người đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

3. Đối tượng nào cần xét nghiệm kháng thể Covid-19 ?

– Người đã từng mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi xét nghiệm để biết trong cơ thể có kháng thể chống virus hay chưa.

– Người đang trong giai đoạn điều trị COVID-19 xét nghiệm kháng thể chẩn đoán khả năng điều trị bệnh.

– Người có nguy cơ nhiễm COVID-19: tiếp xúc với F0, trở về từ vùng dịch, ở trong khu cách ly,…

– Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 2 tuần đến 3 tuần.

– Người cần xét nghiệm kháng thể theo chỉ định của bác sĩ nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân COVID-19 hoặc phục vụ công tác nghiên cứu.

4. Tiêm vaccine COVID-19 sau bao lâu cần xét nghiệm kháng thể?

Thường phải mất một khoảng thời gian sau khi tiêm phòng, cơ thể mới tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại virus Sars-CoV-2. Nghiên cứu hiện tại cho thấy tốt nhất là nên làm xét nghiệm kháng thể COVID-19 sau khi tiêm vắc xin COVID-19 từ 02-03 tuần.

5. Yêu cầu về chỉ số kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19

Khi xét nghiệm kháng thể COVID-19, có thể xảy ra các trường hợp kết quả như sau:

  • Nồng độ kháng thể ≥ 50 AU/mL (≥ 7.1 BAU/mL): đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2.
  • Nồng độ kháng thể <50 AU/mL (<7.1 BAU/mL): chưa đáp ứng miễn dịch.

Mỗi người có khả năng đáp ứng với vắc xin COVID-19 khác nhau. Do vậy, nồng độ kháng thể được sản sinh cũng không giống nhau. Kháng thể này chỉ có được sau 2 – 3 tuần sau khi tiêm vắc xin. Với những người đã từng mắc COVID-19 cũng có loại kháng thể này.

Sau khi xét nghiệm kháng thể và có kết quả, bạn cần quay lại phòng khám gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể về kết quả và những lưu ý cần thiết khác. Có thể bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện loại xét nghiệm kháng thể thứ hai để xem xét nghiệm đầu tiên có chính xác không.

Hiện tại, PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN đang triển khai dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19 bằng phương pháp ELISA. Đặc biệt, chúng tôi có dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm kháng thể COVID-19 hoặc xét nghiệm COVID-19 tại chỗ cho các tổ chức doanh nghiệp, các đoàn thể, tập thể.

Để xét nghiệm kháng thể COVID-19 hoặc xét nghiệm COVID-19, Quý khách có thể đến thực hiện trực tiếp tại Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN, hoặc Quý khách có liên hệ Tổng đài: (028)38652225 hoặc đặt lịch online [TẠI ĐÂY] để được phục vụ tốt nhất.

Bệnh Viện Quốc Tế QUEEN

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top