Hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 để hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir.

thuoc Remdesivir dieu tri covid-19
Thuốc Remdesivir đã được 50 quốc gia đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020.

Thuốc Remdesivir được sản xuất bởi công ty Gilead Sciences và được lưu hành dưới tên thương mại Verklury. Tính đến nay, thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA phê duyệt đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, thuốc Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ…, đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5.2020.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, một tập đoàn đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

100% đơn hàng được chuyển về Việt Nam trong tháng 8.2021 để kịp thời trao tặng cho Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên toàn quốc.

1. Thuốc dùng cho đối tượng nào?

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu và chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

2. Hướng dẫn của Bộ Y tế về cách sử dụng thuốc Remdesivir

Dưới đây là hướng dẫn và các lưu ý của Bộ Y tế về cách sử dụng thuốc Remdesivir:

  • TThuốc Remdesivir ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).
  • Không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.
  • Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.
  • Chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng
  • Thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.
  • Người suy giảm chức năng thận: Chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR ≥ 30 mL/phút, không cần chỉnh liều.
  • Cần xét nghiệm enzyme gan ALT và thời gian prothrombin (PT) trước khi chỉ định.
  • Đặc biệt: không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

3. Tác dụng không mong muốn

  • Các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình.
  • Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.
THÙY LINH

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top