Khi bị viêm gan cấp, người bệnh cần làm gì?

Bệnh viêm gan cấp là tình trạng viêm cấp tính của gan với đặc trưng là xuất hiện đột ngột và thời gian phát bệnh ngắn dưới 6 tháng.

Đây là tình trạng các tế bào trong mô gan bị viêm khiến gan tổn thương. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm gan cấp kéo dài sẽ dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan… khiến quá trình điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

1. Viêm gan cấp do những nguyên nhân nào?

Viêm gan cấp là tình trạng các tế bào trong mô gan bị viêm khiến gan tổn thương. Đây là bệnh lý phát triển đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn dưới 6 tháng.

Trên thực tế, những tổn thương ở gan sẽ không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu để viêm gan cấp kéo dài sẽ dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan…

Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan cấp trong đó có các nguyên nhân điển hình như:

– Viêm gan cấp do virus và các siêu vi: Đây là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất, có 6 loại virus viêm gan bao gồm A, B, C, D, E, G cùng các siêu vi CMV, EBV có thể tấn công vào cơ thể, gây tổn thương cho gan. Hai loại virus viêm gan A và viêm gan E được truyền qua đường tiêu hóa, các loại virus viêm gan còn lại được truyền qua đường máu.

Tất cả các virus này đều gây nên bệnh viêm gan cấp tính. Ngoài ra, virus viêm gan B, C, D, G còn diễn tiến thành viêm gan mạn tính và đưa đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xơ gan, suy gan và ung thư gan.

-Viêm gan cấp do rượu bia: Rượu bia làm cho gan sưng phồng và bị viêm nhiễm. Khi người bệnh nạp rượu bia vào cơ thể, ban đầu có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, rồi đến viêm gan cấp, sau đó hình thành nên xơ gan, ung thư gan.

– Viêm gan cấp do lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng kháng sinh, thuốc giảm đau có thể làm suy yếu chức năng chuyển hóa và giải độc của gan, gây hoại tử tế bào gan, ngăn chặn sự bài tiết của mật.

– Nguyên nhân viêm gan cấp do vi khuẩn, ký sinh trùng: Ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh có thể gây tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, các ký sinh trùng khác như giun, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn,… có trong gỏi cá, thịt tái, rau sống, thịt chó, tiết canh… cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và hình thành nên bệnh.

Viêm gan cấp do nguyên nhân gì và có biểu hiện như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu để viêm gan cấp kéo dài sẽ dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan…

‎2. Biểu hiện viêm gan cấp

Mỗi một tác nhân gây bệnh sẽ khác nhau về con đường nhiễm bệnh tuy nhiên các biểu hiện của viêm gan cấp tính thường như sau:

-Biểu hiện chán ăn, mất ngủ: Nhu cầu ăn uống của con người sẽ giảm khi gan bị tổn thương, viêm nhiễm. Đặc biệt khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc protein, người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và uể oải. Đồng thời, việc mất ngủ khiến họ trông thiếu sức sống, sụt cân, sức đề kháng kém.

– Biểu hiện vàng mắt: Khi bị viêm gan cấp, cơ năng gan bị bệnh, sắc tố dịch mật không thể xử lý triệt để sẽ bị ứ đọng lại trong máu gây nên vàng mắt.

– Biểu hiện nước tiểu có màu vàng: Khi gan bị bệnh, trong nước tiểu có chứa những chất dạng dịch mật như bilirubin, khiến màu của nước tiểu vàng đục như bia.

– Biểu hiện cơ thể mẩn ngứa, nổi mề đay: Gan có nhiệm vụ chuyển hóa chất và giải độc, không để cho cơ thể hấp thụ các chất có hại. Khi bị viêm gan cấp, các tế bào gan tổn thương, chức năng này hoạt động kém, tạo tiền đề khiến da mẩn ngứa, mề đay xuất hiện.

Các biểu hiện khác: Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đau đầu, suy giảm thị lực, khó tiêu, phân bạc màu,…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top