Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ thông tin trên tại Hội nghị khoa học kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 vào sáng 21-7.

Không để TP HCM tái trở lại dịch bệnh Covid-19 lần 2 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị

Hội nghị do Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về hồi sức trên cả nước như: GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam; TS-BS Phan Thị Xuân, Phó Chủ tịch Liên chi hội Hồi sức cấp cứu TP HCM…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hội nghị là ngày đặc biệt. Bởi đây là những buổi chia sẻ những kinh nghiệm hồi sức để đưa ra các bài học phục vụ cho chiến lược chống dịch thời gian tới.

Nhớ lại thời điểm 1 năm về trước, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định Bệnh viện Quân y 175 là nơi dự trữ chiến lược trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, sau đó bệnh viện đã chủ động đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Chỉ trong thời gian ngắn, khi số ca mắc tăng cao, bệnh viện đã nhanh chóng trở thành 1 trong 7 trung tâm hồi sức quan trọng của TP HCM và khu vực phía Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa gỡ bỏ công bố tình trạng khẩn cấp, thế giới vẫn coi đây là đại dịch. Đáng lưu ý hơn gần đây, xuất hiện thêm biến thể mới, vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta phải trong tâm thế chủ động, kết hợp quân, dân y để chủ động mọi điều kiện, không để TP HCM tái trở lại dịch bệnh lần thứ 2.

Không để TP HCM tái trở lại dịch bệnh Covid-19 lần 2 - Ảnh 2.

Hội nghị là dịp để rút ra bài học chuyên môn nhằm chủ động hơn nữa trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, bày tỏ năm 2021 là năm đặc biệt với ngành y tế TP HCM khi trải qua cuộc chiến cam go, đầy khó khăn để chống dịch Covid-19. Vì vậy, khi dịch bệnh được kiểm soát là lúc nhìn lại cùng tổng kết, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, rút ra bài học chuyên môn để kiểm soát đại dịch nhằm chủ động hơn nữa trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cũng nhắc lại thời khắc khó khăn, cam go khi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng bởi đó là thời điểm có nhiều sự biến đổi, diễn biến dịch bệnh khó lường, thuốc, trang thiết bị thiếu thốn… Tuy nhiên, với những nỗ lực, sự chủ động, sáng tạo cùng các hỗ trợ của chuyên gia, tỉ lệ tử vong tại Trung tâm điều trị Covid-19 của bệnh viện chỉ có 13%. Trong 6.102 ca được thu dung, điều trị có 5.297 ca được xuất viện.

Không để TP HCM tái trở lại dịch bệnh Covid-19 lần 2 - Ảnh 3.

Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19 Bệnh viện Quân y 175 báo cáo tại hội nghị

Không để TP HCM tái trở lại dịch bệnh Covid-19 lần 2 - Ảnh 4.

Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 cho biết tỉ lệ tử vong tại Trung tâm điều trị Covid-19 của bệnh viện chỉ có 13%.

Bác sĩ Ân cho rằng, điều tuyệt với nhất thời điểm dịch Covid-19 bùng phát từ nước có tỉ lệ tiêm thấp, Việt Nam đã trở thành top 6 nước có tỉ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cao. Đây cũng là điều kiện để bệnh nhân chuyển nặng giảm. Đồng thời, cũng là kinh nghiệm xương máu sau đợt dịch Covid-19 xảy ra.

“Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175, đã có đánh giá về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân tử vong vì Covid-19 thì có hơn 60% chưa được tiêm vắc-xin. Do đó, đây là kinh nghiệm xương máu, khuyên người dân nên đi tiêm vắc-xin để giảm độ nặng. Còn lại tất cả kinh nghiệm vừa trải qua có thể áp dụng trong tương lai, đó là bài học về sự đoàn kết, bài học về sự tranh thủ thời gian, bài học về điều trị áp dụng toàn diện… và đặc biệt là bài học đi cùng nhau, làm việc cùng đồng đội chia sẻ

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn: Báo Người Lao Động