Mấy ngày thì có triệu chứng nhiễm Covid-19 ?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi một người bị nhiễm vi rút.

trieu chung nhiem covid-19 xuat hien sau may ngay
Các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi bị nhiễm vi rút.

Khoảng thời gian được tính từ khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) cho đến khi các triệu chứng bệnh xuất hiện được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Theo CDC Mỹ, các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện từ ngày thứ 2 – 14, sau khi một người tiếp xúc mầm bệnh.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (JHU, Mỹ) được công bố hồi năm 2020 trên chuyên san khoa học ACP Journals cũng cho thấy trong tổng số 181 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 thì đến 97,5% người sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ở ngày thứ 11.

Nhóm tác giả cũng ước tính rằng thời gian ủ bệnh trung bình của SARS-CoV-2 là 5,1 ngày, theo Medical News Today.

Các chuyên gia của JHU cũng cho hay dù phần lớn mọi người sẽ phát triển các triệu chứng của Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể lâu hơn.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cứ 10.000 người thì có 101 người nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày.

Riêng với biến thể Delta, đây là một trong 4 biến chủng thuộc danh sách đáng quan ngại của WHO, mang đột biến kép, có khả năng lây nhiễm cao hơn 55% so với biến thể Alpha lần đầu phát hiện tại Anh, tức là lây lan nhanh gấp 2 lần so với chủng virus ban đầu. Biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng 2 – 4 ngày so với các chủng trước đó là 5 – 7 ngày.

Nguồn: Theo báo Thanh Niên Online

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top