Ngón tay bị co quắp là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngón tay bị co quắp khi ngủ dậy hoặc khi nắm chặt bàn tay… không thể tự duỗi ngón tay ra được, muốn duỗi ngón tay ra phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nếu bạn gặp triệu chứng này, rất có thể bạn đã mắc hội chứng ngón tay cò súng.

Ngón tay hình ảnh được co trong ống côn tay.

Ngón tay cò súng là gì?

Hội chứng ngón tay cò súng còn có tên gọi khác là ngón tay bật lò xo – ngón tay lò xo – ngón tay cò súng – có tên tên tiếng Anh là trigger finger.

Thuật toán là biện pháp có thể thi công trực tiếp và mở rộng khu vực lưới A1.

Nguyên nhân của ngón tay cò súng là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, những sợi gân này được nối liền giữa gân và xương, mỗi một gân được bao bọc một bao bảo vệ, bao bảo vệ này có chứa một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch, chất dịch này làm cho gân trược qua lại một cách dễ dàng trong bao bảo vệ đó khi bạn co hoặc duỗi ngón tay. Trong trường hợp bao hoạt dịch đó bị viêm, do công việc cứ lập đi lập lại nhiều lần, hay do chấn thương, hay do các bệnh viêm đa khớp, thấp khớp cấp làm cho khoảng không bên trong bị phù nề hẹp lại và siết chặt, do đó gân rất khó khăn khi di chuyển và làm cho nó bị kẹt lại ở tư thế co ngón tay. Cứ mỗi lần như vậy gân đó có thể bị phù nề sưng tấy thêm, điều đó làm cho chúng ngày càng tồi tệ hơn.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh ngón tay cò súng

 • Đầu tiên bạn cảm thấy ngón tay hơi cứng khó gập, và nghe tiếng “cục” khi bạn duỗi thẳng, tại nơi nghe tiếng “cục” đó bạn sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị ket. Đây là giai đoạn có thể cho kết quả nếu điều trị nội khoa.
 • Sau đó, nếu không được diều trị thì tình trạng kẹt này trở nên nặng hơn, bạn phải dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt và sẽ rất đau. Thường thì giai đoạn này, việc điều trị hiệu quả là phẫu thuật, vì thuốc hầu như không cò có hiệu quả.
 • Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được.


Nguyên nhân bệnh ngón tay ngòn súng

Nguyên nhân của ngón tay cò súng là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, những sợi gân này được nối liền giữa gân và xương, mỗi một gân được bao bọc một bao bảo vệ, bao bảo vệ này có chứa một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch, chất dịch này làm cho gân trược qua lại một cách dễ dàng trong bao bảo vệ đó khi bạn co hoặc duỗi ngón tay.

Nhưng nếu bao hoạt dịch đó bị viêm, do công việc cứ lập đi lập lại nhiều lần, hay do chấn thương, hay do các bệnh viêm đa khớp, thấp khớp cấp làm cho khoảng không bên trong bị phù nề hẹp lại và siết chặt, do đó gân rất khó khăn khi di chuyển và làm cho nó bị kẹt lại ở tư thế co ngón tay. Cứ mỗi lần như vậy gân đó có thể bị phù nề sưng tấy thêm, điều đó làm cho chúng ngày càng tồi tệ hơn.

Điều trị ngón tay cò súng như thế nào?

Việc điều trị ngón tay cò súng phụ thuộc vào nhiều tình trạng bệnh tật và thời gian bị bệnh.

– Một vài trường

Đối với những trường hợp nhẹ hoặc lúc có lúc không, thì có thể thực hiện những cách sau:

 • Nghỉ ngơi: Bạn có thể tạm dừng công việc trong vòng 4 đến 6 tuần, nếu như công việc của bạn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến bàn tay của bạn thì tốt hơn hết bạn có thể đổi công việc, hoặc giảm thời gian làm việc với bàn tay đó.
 • Nẹp ngón tay: Bác sĩ của bạn có thể đặt ngón tay của bạn trong nẹp và giữ cố định trong vòng 6 tuần ở tư thế duỗi ngón tay, nhờ vào nẹp mà ngón tay của bạn tránh được sự co duỗi trong lúc ngủ, tránh được sự kích ứng khi va chạm.
 • Tập thể dục: Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng để tránh cứng khớp
 • Tránh cầm nắm chặt thường xuyên
 • Tránh ít nhất 3 đến 4 tuần, không nên cầm nắm chặt, không nên làm những máy rung
 • Ngâm tay vào nước ấm: Bạn có thể ngâm tay vào nước ấm, đặt biệt là vào buổi sáng, nó có thể làm giảm đau hoặc có thể làm giảm dính cả ngày, bạn có thể ngâm vài ba lần trong ngày.
 • Xoa bóp lòng bàn tay cũng làm cho bạn giảm đau

– Những trường hợp nặng hơn thì sao?

Những trường hợp nặng hơn bác sĩ của bạn có thể đề nghị thực hiện những công việc cần làm sau:

 • Uống thuốc kháng viêm giảm đau
 • Chích kháng viêm giảm đau, chích trực tiếp vào bao gân gập thường rất hiệu quả nếu như điều trị sớm.
 • Phẫu thuật được đặt ra khi các phương pháp điều trị nội khoa không đáp ứng.

Nếu bạn có những câu hỏi cần giải đáp về ngón tay cầm súng, bạn không hề vô tư gọi điện đến số Tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa – Công ty TNHH Bệnh viện Quốc Tế Queen để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể: (028) 3865 2225

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top