Ngón tay cái bị cò súng – Điều trị như thế nào?

Bệnh ngón tay cò súng có thể xảy ra ở tất cả các ngón tay. Đặc biệt, khi ngón tay cái bị cò súng, công việc và sinh hoạt của người bệnh thường bị ảnh hưởng rất nhiều.


1. Dấu hiệu nhận biết bệnh ngón tay cò súng

 • Đầu tiên bạn cảm thấy ngón tay hơi cứng khó gập, và nghe tiếng “cục” khi bạn duỗi thẳng, tại nơi nghe tiếng “cục” đó bạn sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị ket. Đây là giai đoạn có thể cho kết quả nếu điều trị nội khoa.
 • Sau đó, nếu không được diều trị thì tình trạng kẹt này trở nên nặng hơn, bạn phải dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt và sẽ rất đau. Thường thì gia đoạn này, việc điều trị hiệu quả là phẫu thuật, vì thuốc hầu như không cò có hiệu quả.
 • Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được.
 • Ngón tay cò súng diễn ra đối với những ngón tay hay vận động nhiều, chẳng hạn như ngón cái, ngón trỏ. Bệnh có thể xuất hiện cùng một lúc nhiều ngón tay và có thể xảy ra trên hai bàn tay cùng một thời điểm.

2. Nguyên nhân bệnh ngón tay ngòn súng

Nguyên nhân của ngón tay cò súng là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, những sợi gân này được nối liền giữa gân và xương, mỗi một gân được bao bọc một bao bảo vệ, bao bảo vệ này có chứa một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch, chất dịch này làm cho gân trược qua lại một cách dễ dàng trong bao bảo vệ đó khi bạn co hoặc duỗi ngón tay.

Nhưng nếu bao hoạt dịch đó bị viêm, do công việc cứ lập đi lập lại nhiều lần, hay do chấn thương, hay do các bệnh viêm đa khớp, thấp khớp cấp làm cho khoảng không bên trong bị phù nề hẹp lại và siết chặt, do đó gân rất khó khăn khi di chuyển và làm cho nó bị kẹt lại ở tư thế co ngón tay. Cứ mỗi lần như vậy gân đó có thể bị phù nề sưng tấy thêm, điều đó làm cho chúng ngày càng tồi tệ hơn.

Tất cả các động tác vận động liên quan tới các ngón tay gần như trên 1 nửa cần sự giúp đỡ của ngón tay cái. Ngón tay cái vừa có thể làm việc độc lập, lại có thể àm việc cùng với 4 ngón khác, như viết chữ, cầm đũa, cầm nắm… Do đó, ngón tay cái có khả năng bị cò súng cao.

3. Những yếu tố nguy cơ

 • Bệnh nhân ngón tay cò súng có thể vận dụng đối với những ngón tay động lực nhiều (như ngón tay cái). Bệnh có thể xuất hiện cùng lúc nhiều ngón tay và có thể xuất hiện trên hai bàn tay cùng một điểm.
 • Vắm thường xuyên một vật cứng trong tay, chẳng hạn như trang thiết bị điện, nhạc cụ thì ngón tay cò súng dễ dàng hơn.
 • Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, như bệnh tiểu đường, viêm đa khớp, những nội dung tiết kiệm, những nhiễm trùng như lao.
 • Giới tính nữ gặp nhiều hơn nam.

4. Điều trị ngón tay cò súng (ngón tay bật, ngón tay lò xo) như thế nào?

Việc điều trị ngón tay cò súng phụ thuộc vào nhiều tình trạng bệnh tật và thời gian bị bệnh. Cụ thể:

4.1. Những trường hợp nhẹ

Đối với những trường hợp nhẹ hoặc lúc có lúc không thì có thể thực hiện những cách sau:

 • Nghỉ ngơi: Bạn có thể tạm dừng công việc trong vòng 4 đến 6 tuần, nếu như công việc của bạn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến bàn tay của bạn thì tốt hơn hết bạn có thể đổi công việc, hoặc giảm thời gian làm việc với bàn tay đó.
 • Nẹp ngón tay: Bác sĩ của bạn có thể đặt ngón tay của bạn trong nẹp và giữ cố định trong vòng 6 tuần ở tư thế duỗi ngón tay, nhờ vào nẹp mà ngón tay của bạn tránh được sự co duỗi trong lúc ngủ, tránh được sự kích ứng khi va chạm.
 • Tập thể dục: Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng để tránh cứng khớp.
 • Tránh cầm nắm chặt thường xuyên.
 • Tránh ít nhất 3 đến 4 tuần, không nên cầm nắm chặt, không nên làm những máy rung.
 • Ngâm tay vào nước ấm: Bạn có thể ngâm tay vào nước ấm, đặt biệt là vào buổi sáng, nó có thể làm giảm đau hoặc có thể làm giảm dính cả ngày, bạn có thể ngâm vài ba lần trong ngày.
 • Xoa bóp lòng bàn tay cũng làm cho bạn giảm đau

4.2. Đối với những trường hợp nặng hơn

Những trường hợp nặng hơn bác sĩ của bạn có thể đề nghị thực hiện những việc cần làm sau:

  • Uống thuốc kháng viêm giảm đau
  • Chích kháng viêm giảm đau, chích trực tiếp vào bao gân gập thường rất hiệu quả nếu như điều trị sớm.
  • Nếu các biện pháp trên không mang lại hiệu quả, việc phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị tối ưu.

5. Mổ ngón tay cầm súng ở đâu?

Hoạt động từ tháng 6/2005, với 15 năm kinh nghiệm, mổ ngón tay mổ súng cho hàng ngàn bệnh nhân, Chuyên khoa ngoại – Phòng khám đa khoa – Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế Queen là địa chỉ điều trị ngón tay cò súng và các bệnh lý vùng cổ tay, bàn tay uy tín của nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước. Quý vị hoàn toàn có thể tin tưởng khi điều trị tại PKĐK – Công ty TNHH Bệnh Viện Quốc Tế Queen.

Nếu Quý vị còn thắc mắc gì về bệnh ngón tay cò súng hoặc Quý vị có nhu cầu đặt lịch khám bệnh ngón tay cò súng, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của PKĐK, công ty TNHH Bệnh viện Quốc Tế Queen để được tư vấn miễn phí và phục vụ tốt nhất – (028) 38652225

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top