Phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng mới BA.5 tại TP HCM

TP HCM vừa phát hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron khi tầm soát ngẫu nhiên.

Ảnh minh họa

Sáng 5/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đã phát hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron khi tầm soát ngẫu nhiên, trong đó 1 ca tại Củ Chi và 2 ca tại TP Thủ Đức.

“Giống thời điểm này năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia định phát hiện 3 trường hợp qua tầm soát ngẫu nhiên. Dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ trường hợp nào”, ông Nguyễn Văn Nên khuyến cáo.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, các nhà sản xuất đang sản xuất vaccine mới, nhà nghiên cứu cũng tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này.

Cùng với COVID-19, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP HCM đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện thành phố ghi nhận 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Do đó Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các địa phương có giải pháp mạnh hơn, quyết liệt như khi phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 1/7 Hà Nội cũng đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5. Kết quả giải trình tự gene này được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai.

Những đối tượng cần đặc biệt lưu ý với biến thể BA.5

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, biến thể BA.4, BA.5 đã lan nhanh trên toàn cầu với 6 khu vực WHO đang giám sát. Trong tuần qua, biến thể BA.4, BA.5 chiếm đến 55% trong tổng số mẫu toàn cầu. “Đây là một vấn đề đáng lo ngại. Tại Singapore, theo thông báo của WHO, có đến 45% các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến biến thể BA.4, BA.5. Những biến thể này lây lan nhanh hơn và tỉ lệ tử vong, tỉ lệ bệnh nặng không có sự khác biệt”, PGS.Điển nói.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, tỉ lệ mắc của trẻ em trong thời gian qua, từ lúc bắt đầu dịch đến giờ tương đương với tỉ lệ mắc trên người lớn, tức là khoảng 20-25% trẻ em mắc COVID-19.

Trẻ em là nhóm yếu thế bởi chưa được tiêm chủng nhiều, đặc biệt là nhóm dưới 11 tuổi. Nếu biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh trong cộng đồng, trẻ em dễ dàng bị lây hơn do ý thức đeo khẩu trang, khử khuẩn không bằng so với người lớn.

Tin: Minh Trang (tổng hợp)

Nguồn: Báo Pháp Luật

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top