Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Rodrigo Garcia-Lopez từ Viện Công nghệ sinh học Mexico và các cộng sự từ nhiều viện, trường trên khắp Mexico, nhấn mạnh BW.1 có khả năng xuyên thủng miễn dịch ở cả người từng mắc COVID-19 lẫn tiêm chủng COVID-19 và chia sẻ nhiều đặc điểm giống BQ.1.

Theo News-Medical, BW.1 có thể đã xuất hiện ở Mexico vào tháng 7 và cho đến tháng 10 đã thành chủng ưu thế ở khu vực Bán đảo Yucatan.

Phát hiện biến chủng COVID-19 mới BW.1 mang 54 đột biến, lan nhanh ở Mexico - Ảnh 1.

BW.1, một biến chủng Omicron phát triển nhanh từ Đông Nam Mexico mang các đột biến thoát miễn dịch – Ảnh: Ebrahim Lotfi/NEWS-MEDICAL

Riêng tại Mexico, tuy hiện đang trong giai đoạn tạm lắng sau các đợt bùng phát BA.2 và BA.5 nhưng kết quả giải trình tự gien giám sát vài tuần qua cho thấy tỉ lệ lớn của BW.1.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng trình tự gien và siêu dữ liệu về BQ.1, BA.5.6.2 và BW.1 từ cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID để tìm hiểu về biến chủng mới này.

Mặc dù nằm trên cây gia đình với BA.5.6 nhưng bộ gien của BW.1 cho thấy những đặc điểm lịch sử tiến hóa chung với dòng BQ.x, cũng là một nhánh của BA.5. Các dấu hiệu tiến hóa hội tụ của các dòng Omicron đã được phát hiện và lưu ý trước đó.