Sốt xuất huyết vào cao điểm, không tự điều trị tại nhà

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng… tuyệt đối không tự đx

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay nước ta ghi nhận hơn 314.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 115 trường hợp tử vong.

Trong những tháng gần đây, số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cơ sở tuyến cuối điều trị các bệnh truyền nhiễm, hiện đang điều trị cho hơn 100 trường hợp sốt xuất huyết nặng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 – 20 bệnh nhân nặng nhập viện điều trị.

Đáng chú ý có nhiều trường hợp bệnh nhân tự điều trị tại nhà, đến khi vào viện đã biến chứng nặng, rơi vào tình trạng sốc không thể cứu chữa.

Sốt xuất huyết vào cao điểm, cảnh báo khi tự điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 

Ở Khoa Nội 1, Bệnh viện Bưu điện, số bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang nằm kín giường bệnh. Trung bình mỗi ngày, Khoa Nội 1 tiếp nhận 8 – 10 bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhập viện, cao điểm có ngày lên tới 14 bệnh nhân.

BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Khoa Nội 1, Bệnh viện Bưu điện cho biết: “Lượng bệnh nhân sốt xuất huyết năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là số bệnh nhân nặng cũng tăng”.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top