Tăng cường điều trị, hạn chế thấp nhất ca tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 27/6, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, làm việc với Sở Y tế thành phố về tăng cường điều trị, hạn chế thấp nhất ca tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết

Khó khăn trong điều trị sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Bệnh viện Quận 8, bắt đầu từ tháng 5, số ca mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị liên tục gia tăng, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 lượt khám và 15 trường hợp nhập viện. Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quận 8 cho biết, bệnh viện tiếp nhận phần lớn là những ca bệnh nhẹ, các trường hợp có dấu hiệu nặng, sốc và tái sốc thì sẽ được chuyển lên tuyến trên để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự, thuốc men, vật tư y tế, giường bệnh để sẵn sàng ứng phó khi số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn gia tăng.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Quận 8.

Theo Bác sĩ Trần Quốc Hùng, mặc dù nhân sự đủ đáp ứng cho công tác điều trị sốt xuất huyết nhưng vẫn thiếu người có kinh nghiệm, chuyên môn cao.

“Hiện nay chỉ có một số bác sĩ trụ cột, lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm, còn đa số là bác sĩ trẻ, kinh nghiệm điều trị chỉ dưới 5 năm, thậm chí dưới 3 năm. Vì vậy trong vấn đề điều trị có hạn chế là gặp những ca nặng, khó thì sẽ hơi khó khăn, cho nên những lúc đó bệnh viện sẽ được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên”, Bác sĩ Trần Quốc Hùng cho hay.

Là một trong những tuyến cuối về nhi khoa của TP.HCM và khu vực phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận 1.739 bệnh nhi sốt xuất huyết từ đầu năm 2022 đến nay; trong đó khoảng 35% phải nhập viện điều trị với 369 ca sốc sốt xuất huyết. Tại đây cũng đã có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh nhi sốt xuất huyết nặng phải lọc máu trong Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Nhi đồng 1.

TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định, hiện nay việc thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn đang được kiểm soát tốt, sẵn sàng phương án trong trường hợp các ca bệnh tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, đơn vị này đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng thuốc điều trị sốt xuất huyết. Các loại dung dịch cao phân tử sử dụng để điều trị sốt xuất huyết, như HES 200, Dextran 40, Dextran 70 và các thuốc vận mạch (như Dopamin) chưa tìm được nguồn cung ứng. Trong khi đó việc dùng dung dịch cao phân tử HES 130 thay thế để điều trị sốc sốt xuất huyết lại chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam chấp thuận thanh toán bảo hiểm y tế. Do đó, bệnh viện kiến nghị Bộ Y tế sớm có giải pháp.

TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh đề nghị: “Bộ Y tế hỗ trợ cho các bệnh viện tìm được nguồn cung ứng kịp thời các dung dịch cao phân tử, tiếp tục tăng cường công tác huấn luyện. Tôi nghĩ việc huấn luyện cực kỳ quan trọng , đặc biệt trong năm nay, các bác sĩ ở các bệnh viện quận huyện, phòng khám tư rất cần ôn lại phác đồ chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, kể cả bệnh viện tuyến sau”.

Nâng cao năng lực điều trị tuyến dưới

Tính đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã điều trị cho hơn 1.600 bệnh nhân sốt xuất huyết. Hiện hầu như tất cả các khoa lâm sàng đều có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Riêng khối Nội trú, trong tháng 1/2022 có 216 ca sốt xuất huyết người lớn, 4 ca trẻ em, nhưng tới tháng 6 đã có 1334 ca người lớn và 298 trẻ em. Tại đây đã có 7 ca bệnh nặng xin về, 3 ca tử vong tại bệnh viện.

Đại diện bệnh viện cho biết, đã họp rút kinh nghiệm chuyên môn cho bác sĩ, điều dưỡng để công tác điều trị tốt hơn và cử chuyên gia tại Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế. Bệnh viện khẳng định không thiếu thuốc và đủ trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Tuy nhiên, những bệnh nhân cần truyền máu, nhất là nhóm máu hiếm AB thì cung ứng hơi chậm. Bệnh viện đề xuất nếu tuyến dưới có năng lực thì giữ bệnh nhân sốt xuất huyết lại để điều trị, chỉ chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới những trường hợp không thể giải quyết.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM quá tải.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cần có một nguồn dự phòng để nhập các loại thuốc hiếm trong điều trị sốt xuất huyết. Sở này cũng đề nghị cấp kinh phí cho công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn, vì thời gian qua, chi phí này do các bệnh viện tự chủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đỉnh dịch gần nhất của bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019, theo chu kỳ dịch 3-4 năm, bệnh có xu hướng bùng phát trở lại. Tuy nhiên, đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết khu vực phía Nam đã lên đến hơn 70.000 ca, các trường hợp nặng, sốc, tử vong cũng vượt qua đỉnh dịch 2019. Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại vì diễn biến dịch không chỉ vào tháng 6 mà có thể kéo dài đến tháng 10, 11, là một thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế, đặc biệt là khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị tốt hơn nữa cơ số giường bệnh, thuốc men, vật tư y tế để điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đặc biệt, cần làm tốt việc tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế để họ phân biệt được các triệu chứng bệnh, triệu chứng chuyển nặng nhằm phát hiện và điều trị kịp thời cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Bộ Y tế sẽ làm việc với các đơn vị dược, làm sao tăng cường lượng thuốc phù hợp để điều trị, đặc biệt là thuốc về hồi sức sốt xuất huyết cho các cơ sở y tế. Chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ, phối hợp với Cục Y tế dự phòng chỉ đạo cho các Vụ Kế hoạch tài chính chuẩn bị nguồn kinh phí cho các đồng nghiệp để tham gia công tác tập huấn”.

Đoàn công tác Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tăng cường hội chẩn từ xa ngay từ ban đầu đối với những ca nặng, tập huấn cho địa phương về tổ chức chuyển tuyến an toàn… TP.HCM vừa là tiền phương, vừa là hậu phương của khu vực phía Nam, vì vậy giảm được áp lực cho các địa phương thì cũng là giảm về thu dung điều trị, số ca tăng nặng và số ca tử vong. Bộ Y tế kỳ vọng TP.HCM dẫn đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết./.

Tin: Kim Dung/VOV-TP.HCM

Nguồn: Báo Điện Tử VOV

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top