Thủ tướng: Không để ‘dịch chồng dịch’ dịp Tết

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng, đề cao cảnh giác, không để dịch chồng dịch vào dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chiều 23/12, tại phiên họp thứ 19 Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý dịch bệnh được kiểm soát nhưng không chủ quan, tiếp tục thực hiện thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Bộ Y tế và địa phương sẵn sàng điều kiện đảm bảo chống Covid-19 dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 23/12. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 23/12. Ảnh: Nhật Bắc

Nhấn mạnh vaccine vẫn là “vũ khí” quan trọng nhất, Thủ tướng yêu cầu tăng cường tiêm cho các nhóm rủi ro cao. Chỉ tiêu tiêm vaccine sẽ gắn với trách nhiệm cá nhân, nơi nào để xảy ra hậu quả dịch bệnh phải chịu trách nhiệm. Người dân được khuyến khích tiêm chủng đúng lịch.

Về bảo đảm thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, “không đùn đẩy trách nhiệm, phản ứng chính sách kịp thời”; sửa đổi thông tư có liên quan; rà soát vướng mắc trong các nghị định để khẩn trương sửa đổi.

Các địa phương tập trung lực lượng, đề cao cảnh giác, không để dịch chồng dịch dịp Tết và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người dịp Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm Covid-19 và các dịch bệnh khác”, Thủ tướng nói.

Tại phiên họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh còn khó lường. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cảnh báo hơn 500 biến thể phụ Omicron, lây truyền cao, tránh được hệ miễn dịch. Covid-19 đang trong giai đoạn đại dịch. Vì vậy, vaccine vẫn là biện pháp quan trọng.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến thể mới. Đồng thời, giai đoạn giao mùa còn nguy cơ bùng phát các bệnh đường hô hấp, dẫn đến dịch chồng dịch.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp, chiều 23/12. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp, chiều 23/12. Ảnh: Nhật Bắc

Dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số ca nhiễm. Trẻ có đề kháng yếu và người già có bệnh lý nền đều dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị theo dõi chặt sự xuất hiện các biến thể Covid-19 mới và thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình để xây dựng kịch bản ứng phó. Các đơn vị cập nhật hướng dẫn chuyên môn, hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế sẵn sàng phương án, điều kiện đảm bảo chống Covid-19 và dịch bệnh khác dịp Tết; tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị, đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực.

Ngoài chống Covid-19, Bộ đề nghị địa phương tăng cường chống bệnh lưu hành, mới nổi khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng, Adenovirus, cúm, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đôn đốc tăng cường tiêm vaccine cho trẻ mầm non, học sinh. Các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm vacicne năm 2023, trên cơ sở khuyến cáo chuyên môn; kết quả khảo sát về tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Toàn quốc đã tiêm được 265 triệu liều vaccine. So với cuối tháng 10, tỷ lệ tiêm mũi ba cho người lớn (từ 18 tuổi) “tăng không đáng kể”, do địa phương đã hoàn thành tiêm cho nhóm này. Một số nơi tỷ lệ tiêm thấp do người dân không đồng thuận dù đã vận động, truyền thông.

Tỷ lệ bao phủ vaccine mũi ba cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi, mũi hai cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa cao; tiêm mũi ba, bốn cho người lớn một số nơi thấp.

Sau gần ba năm chống dịch, đến nay sự vào cuộc của các địa phương và ban ngành “giảm đáng kể, không còn quyết liệt như giai đoạn đầu chiến dịch tiêm vaccine”. Việc tiêm vaccine chủ yếu do ngành y tế đảm nhiệm. Dịch bệnh được kiểm soát, đất nước trở lại trạng thái bình thường mới nên người dân chủ quan không tiêm chủng.

Tin: Việt Tuân

Nguồn: Báo VnExpress

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top