Tiêm 1 mũi vaccine có được cấp thẻ xanh COVID-19 không?

Ngành y tế TPHCM cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận đã hoàn thành thời gian cách ly thì đủ điều kiện cấp thẻ xanh COVID-19.

the xanh covid-19
“Thẻ xanh COVID” xuất hiện xuyên suốt trong tiến trình mở cửa, phục hồi kinh tế.

Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ “thẻ xanh COVID-19” và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông, “thẻ xanh” sẽ được tích hợp trên ứng dụng “Y tế HCM” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Tính đến ngày 16.9, TPHCM tiêm 8.563.863 triệu mũi vaccine, trong đó tổng số mũi 1 là 6.693.404, mũi 2 là 1.870.459, và 164.294 F0 được xuất viện. Nếu được cung cấp đủ vaccine, thì đến cuối tháng 9, TPHCM sẽ có thêm 1,8 triệu người tiêm mũi 2.

Theo số liệu trên, sẽ thấy gần 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, và đây là lực lượng lao động của xã hội.

Theo quan điểm của TPHCM, đây là những người được công nhận thẻ xanh COVID-19. Nhưng người dân quan tâm rằng, được cấp thẻ xanh COVID-19 để đi làm, hay ngồi bó gối chịu khốn khó, thiếu thốn.

Nhiều người dân thuộc diện thẻ xanh nhưng lại không được tự do đi làm. Ví dụ như shipper, tại TPHCM rất khan hiếm, khó giao hàng liên quận, đơn hàng bị hủy liên tiếp. Hãy cho phép người đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine tham gia hoạt động để tăng số lượng shipper, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa.

Các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp đang cần nguồn nhân lực, vậy thì những người đã tiêm một mũi vaccine phải được đi làm, trở lại nhà máy, doanh nghiệp tái hoạt động sản xuất khi có đủ nhân công.

Thẻ xanh là để đi làm, để sống. Người lao động sống và doanh nghiệp sống. Doanh nghiệp sống để nền kinh tế sống.

Hàng quán, cửa hiệu, chợ dân sinh… tiểu thương đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine được bán hàng trở lại. Nhưng bán hàng quán, mở chợ thì phải có người mua. Hãy cho phép người có thẻ xanh được đi mua hàng hóa, thực phẩm với điều kiện đảm bảo 5K.

Đó mới là mở cửa thật, làm ăn thật, sinh sống thật. Đó mới là ý nghĩa thực sự của chiếc thẻ xanh. Đó mới là thích ứng an toàn với dịch bệnh. Còn nếu chỉ ngồi trong nhà thì xanh, vàng hay đỏ cũng như nhau mà thôi.

Tại cuộc họp cùng Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 16.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ý kiến: “Dứt khoát không mở lại các hoạt động nếu chưa an toàn, nhưng nếu đã an toàn mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch”.

Không thực hiện phương châm này chúng ta đang lãng phí công sức và nguồn lực chống dịch từng ngày.

Nguồn: Báo Lao động Online

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top