TP.HCM hướng dẫn nhanh xử lý bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 12/6, Sở Y tế TP. HCM đã có hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, người dân khi có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như: sốt trên 38°C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi lưu trú.

Bệnh nhân xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM. Ảnh: IT

Sở Y tế TP. HCM hướng dẫn, tầm soát, ghi nhận người có dấu hiệu của trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu hoặc tại cộng đồng như sau:

Tại cửa khẩu, bộ phận kiểm dịch y tế thực hiện giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giảm sát thân nhiệt người nhập cảnh (qua máy đo thân nhiệt); giám sát các triệu chứng nghi ngờ của người nhập cảnh (qua thông báo của tiếp viên hàng không, người nhập cảnh tự khai báo…).

Còn tại cộng đồng, người dân khi có các triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như: sốt trên 38°C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi lưu trú.

Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ (những nơi đã đi qua tiếp xúc động vật hoang dã, kể cả thịt, mẫu và các bộ phận của chúng; tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định bệnh…) trong vòng 21 ngày.

Nhân viên y tế báo cáo nhanh cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM qua số điện thoại 02839234629 (số nội bộ 161) và gửi phiếu điều tra dịch tễ về khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm qua email [email protected]

Đối với trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn đối tượng tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu nặng cần đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Đồng thời, Hướng dẫn người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi Tổng đài 115 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định là trường hợp có thể, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn đối tượng tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để được khám bệnh và theo dõi.

Nếu người bệnh đồng ý, khuyến khích di chuyển bằng xe cá nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng .

Nếu người bệnh không đồng ý, hướng dẫn di chuyển về nơi lưu trú bằng xe cá nhân (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng) để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM thông báo cho trung tâm y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức nơi đối tượng lưu trú để giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể có các dấu hiệu nặng cần nhập viện, thì Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ chịu trách nhiệm chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được chăm sóc và điều trị.

Còn là trường hợp có thể, nhân viên y tế của trạm y tế, trung tâm y tế lấy mẫu bệnh, gửi về khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP. HCM hoặc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp xác định để lập danh sách, theo dõi theo quy định.

Tin: Huy Nguyễn

Nguồn: Báo Tiêu Dùng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top