TP Hồ Chí Minh: Những quận, huyện nào đang có số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng?

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện số ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay đã có 6 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Về bệnh tay chân miệng, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay ghi nhận 2.370 ca; trong đó, 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5. Trong tuần từ ngày 6/5 đến 12/5, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 628 ca bệnh tay chân miệng, tăng gần gấp 3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó, số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

96% trẻ mắc tay chân miệng ở độ tuổi từ 1-5 tuổi.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Min cho biết thêm, số ca bệnh tay chân miệng có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Đáng lưu ý, các quận: 8, Bình Tân, thành phố Thủ Đức, Bình Chánh và Tân Phú có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ; tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, ngành y tế khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày ở cả người chăm sóc trẻ và trẻ; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám bệnh.

Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến tăng mạnh và ở mức rất đáng báo động với số ca tử vong tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước và số ca nặng tăng gấp 5 lần. Tính đến nay, Thành phố ghi nhận 8.248 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 33,3% so với cùng kỳ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần thứ 19, Thành phố ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Quận 11 và huyện Hóc Môn; nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 6 trường hợp. Bên cạnh đó, trong tuần này, Thành phố ghi nhận 1.160 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 590 ca (tăng gấp đôi so với trung bình 4 tuần trước). Trong đó, số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh sốt xuất huyết có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Các quận, huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là: Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12, Tân Phú và thành phố Thủ Đức.

Theo các chuyên gia dịch tễ, cứ 4 – 5 năm thì bệnh sốt xuất huyết Dengue lại gây ra trận dịch lớn. Năm 2019, trận đại dịch sốt xuất huyết Dengue với số mắc hơn 300.000 ca (riêng TP Hồ Chí Minh khoảng 65.000 ca) gây nhiều khó khăn cho ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Nếu theo đúng chu kỳ, có thể năm 2022 này sẽ bắt đầu một trận dịch sốt xuất huyết Dengue mới.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, sốt xuất huyết không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà thông qua muỗi vằn, bệnh này không có thuốc đặc trị hay thuốc phòng ngừa. Để bảo vệ bản thân cùng gia đình khi đang vào mùa mưa, ngành y tế lưu ý người dân không nên để nước ứ đọng tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sôi phát triển. Khi phát hiện người lớn hay trẻ nhỏ sốt, mệt mỏi, đau cơ không rõ nguyên nhân, trên da có các nốt xuất huyết thì nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện, cơ sở y tế khám điều trị.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top