TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19 nếu biến chủng BA.5 xuất hiện

Ngày 29/6, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các bệnh viện hiện hữu và Bệnh viện Dã chiến số 13 nếu biến chủng BA.5 hoành hành ở TP Hồ Chí Minh.

Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Tăng Chí Thượng cho rằng, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát ổn định; số ca mắc mới chỉ dao động từ vài ca đến hơn 30 ca.

Chú thích ảnh
Biện pháp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay vẫn là tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong vòng 6 tháng, các biến thể phụ của chủng Omicron đã thay đổi toàn bộ. Hiện nay, biến chủng chủ yếu là BA.2, BA.4, BA.5. Bộ Y tế đã công bố chính thức biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, khả năng số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn và số ca nhập viện sẽ tăng trong thời gian tới.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh dự báo, các quận, huyện như: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, 4, 6, 12 và thành phố Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện. Bởi đây là những địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp so với các quận, huyện còn lại.

Để khống chế được dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, ông Tăng Chí Thượng cho biết, ngành y tế đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các bệnh viện hiện hữu và Bệnh viện Dã chiến số 13 nếu biến chủng BA.5 hoành hành ở TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngành y tế yêu cầu các quận, huyện trên chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Theo ông Tăng Chí Thượng, việc phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay chính là tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện Thành phố đã tiêm được 21,3 triệu liều và còn tồn lại hơn 490.000 liều vaccine phòng COVID-19. Từ ngày 14/6, TP Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, từ đó số lượng tiêm tăng gấp 5 lần so với trước. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm nhắc lại (mũi 3) khá cao nhưng tỉ lệ tiêm mũi 4 còn rất thấp.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo Tin tức

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top