Vaccine giúp giảm mạnh nguy cơ mắc các triệu chứng hậu COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, kết quả nghiên cứu do Đại học Bar-Ilan (Israel) công bố ngày 8/9 cho thấy bệnh nhân COVID-19 nếu được tiêm từ 2 mũi vaccine trở lên có khả năng giảm đáng kể nguy cơ bị các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nghiên cứu được thực hiện dưới sự chủ trì của Giáo sư Michael Edelstein, Khoa Dược Azrieli thuộc Đại học Bar-Ilan, phối hợp với các nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chuyên gia công nghệ thông tin của một số bệnh viện tại Israel. Dữ liệu trích xuất của gần 3.500 bệnh nhân trưởng thành trong giai đoạn từ tháng 7 – 11/2021 cho thấy những người được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine đã giảm được 50-80% nguy cơ mắc 8 trong số 10 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân hậu COVID-19.

Cụ thể, trong số những người tham gia nghiên cứu có 2.447 người cho biết đã từng bị mắc COVID-19, trong đó 67% đã được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine. Các nhà khoa học đã so sánh các triệu chứng hậu COVID-19 của nhóm này với nhóm chưa được tiêm sau khi đã loại trừ các biến số như tuổi tác, thời gian tiêm. 4 triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, đau đầu, chân tay yếu, đau nhức cơ đã được giảm lần lượt ở các mức 62%, 50%, 62% và 66%. Một số triệu chứng khác như hụt hơi giảm tới 80%.

Giáo sư Edelstein khẳng định: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh, mà còn ngăn chặn các triệu chứng về lâu dài, đôi khi làm thay đổi cuộc sống của người bệnh, như kết quả nghiên cứu đã cho thấy”.

Đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của vaccine đối với các triệu chứng hậu COVID-19. Bên cạnh vấn đề này, nghiên cứu của Đại học Bar-Ilan còn xem xét tác dụng của vaccine đối với các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và chất lượng cuộc sống của người bệnh trong thời gian dài sau nhiễm bệnh.

Tin: Vũ Hội (TTXVN)

Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top