Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin Covid cho trẻ 12-17 tuổi

Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

bat dau tiem vac xin covid cho tre 12-17 tuoi
Hình ảnh minh họa.

Bộ Y tế cho biết tới đây Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc-xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc-xin mRNA, vắc-xin bất hoạt…). Một số loại vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vắc-xin có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em.

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc-xin Covid-19, theo kinh nghiệm sử dụng của một số quốc gia, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em.

Cụ thể, mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Về loại vắc-xin sử dụng để tiêm cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị sử dụng vắc-xin đã được Bộ phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc-xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Cùng đó, Sở Y tế các tỉnh/thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

Bộ Y tế đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo công văn này. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc-xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho người từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch vắc-xin Covid-19 và Bộ Y tế.

N.Dung

Nguồn: Báo NLĐO

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top